Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Đất nền Đồng Nai

Đất nền Đồng Nai

Bán đất nền Đồng Nai ✅ một trong những địa điểm đáng tin cậy cho quý khách đang muốn mua 🏠 đất nền dự án, đất nền thổ cư, nhà phố tại Đồng Nai.

114 bất động sản bị tranh giành trong đại án Hứa Thị Phấn

Cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh và phía đại gia Sáu Phấn đều muốn lấy 114 bất động sản (đang bị kê biên) để khắc phục thiệt hại hàng nghìn tỷ.

Ngày 21/11, phiên xét xử Hứa Thị Phấn (71 tuổi, cựu Cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), bị cáo buộc chiếm đoạt 1.338 tỷ đồng, tiếp tục với phần luật sư đưa ra quan điểm bào chữa cho các bị cáo và người liên quan.

Theo các luật sư của ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB, kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Thiên Thanh) - người có quyền, nghĩa vụ liên quan, cơ quan điều tra và VKS đều xác định 114 bất động sản đang bị kê biên là tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay của bà Phấn (đại diện nhóm Phú Mỹ tại TrustBank).

Năm 2012, khi ông Danh mua gần 85% cổ phần của bà Phấn đã 8 lần chuyển tiền để tất toán toàn bộ dư nợ gốc lẫn lãi phát sinh, tổng cộng hơn 3.600 tỷ đồng. Ngân hàng sử dụng số tiền này để tất toán 29 khoản vay, tình trạng ngân hàng được cải thiện. Theo thỏa thuận, Công ty TNHH CP Tập đoàn Thiên Thanh nhận toàn bộ tài sản đảm bảo sau khi tất toán nợ. Do đó, 114 bất động sản là tài sản của ông Danh, phải trả lại để ông thi hành bản án đang chịu trách nhiệm.

Đồng thời, luật sư bảo vệ ông Danh cũng đề nghị tòa tuyên trả lại 6 bất động sản đang đứng tên bị cáo Lâm Kim Dũng (cháu rể bà Phấn), cũng như tuyên bố ông Danh không có nghĩa vụ thanh toán những khoản đầu tư liên quan trong vụ án này.

Bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, đồng thời dành nhiều thời gian nói về việc xử lý các tài sản đảm bảo đang bị kê biên trong vụ án.

Theo luật sư, các khoản tiền mà ông Danh đã thanh toán cho nhóm bà Phấn có một phần là do phạm tội mà có, bị coi là vật chứng của các vụ án và bà Phấn phải có trách nhiệm hoàn trả lại theo các bản án hình sự trước đó. Ông Danh chưa thực hiện đúng theo các cam kết trong hợp đồng chuyển nhượng (vì trong 29 khoản vay của bà Phấn với TrustBank còn 24 khoản chưa trả lãi - tổng cộng hơn 844 tỷ đồng).

Do đó, luật sư đề nghị các cơ quan tố tụng giải tỏa kê biên đối với 114 bất động sản, giao cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CBBank (tiền thân là TrustBank) phát mãi 97 bất động sản để khắc phục thiệt hại mà bà Phấn có trách nhiệm hoàn trả. Nếu nhóm Thiên Thanh và nhóm Phú Mỹ phát sinh tranh chấp thì tách riêng bằng vụ kiện dân sự. Hiện, bị cáo Phấn sức khỏe yếu, chưa tỉnh táo nên không thể đối chất làm rõ.

Trong phạm vi vụ án đang xét xử (giai đoạn 2), bà Phấn bị cáo buộc chỉ đạo HĐQT và thuộc cấp làm các thủ tục để TrustBank đầu tư khống 1.037 tỷ đồng vào 4 dự án của các công ty do mình làm chủ. Thực chất, bà rút tiền để sử dụng cá nhân gây thiệt hại hơn 900 tỷ đồng. Bà này cùng cấp dưới và con cháu mua 4 bất động sản tại TP HCM và Nha Trang sau đó nâng khống giá trị lên gấp 2-8 lần để bán lại cho TrustBank gây thiệt hại cho ngân hàng thêm 437 tỷ đồng.

Đại gia Sáu Phấn bị VKS đề nghị mức án 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Với vai trò đồng phạm, 5 bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 2 đến 8 năm tù.

Ở giai đoạn một của vụ án, bà Phấn bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 6.360 tỷ đồng của TrustBank và bị tuyên phạt 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn). Một số hành vi sai phạm khác của bà này đang được được tách ra điều tra trong giai đoạn 3.

Hải Duyên

Share this post

Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe: